Nguyên lý hoạt động của biến tần

 Biến tần là gì?

– Biến tần là vật dụng biến đổi chiếc điện xoay chiều ở tần số này thành chiếc điện xoay chiều ở tần số khác dĩ nhiên điều chỉnh được.

 Nguyên lý hoạt động của biến tần

– Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. lần đầu, nguồn điện xoay chiều một pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn một chiều bằng phẳng. quá trình này được đang chạy bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị ko thuộc về vào tải và với giá trị ít nhất 0.96. Điện áp 1 chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. thủ tục này trên sự thật được vận hành thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực mang cổng bí quyết ly) bằng bí quyết điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của khoa học vi xử lý và kỹ thuật bán dẫn lực thời gian này, tần số chuyển mạch xung vững chắc lên đến dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.


– Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra vững chắc thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp mang 1 quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối mang tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này ra đời đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ mê thích mang buộc phải của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

– Hiệu suất chuyển đổi nguồn của những bộ biến tần siêu cao vì dùng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được cung cấp theo khoa học hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng phải bởi hệ thống.

– ngoài ra, biến tần ngày nay đã kết hợp vô cùng nhiều điều khiển khác nhau yêu thích toàn bộ những chiếc phụ tải khác nhau. trên sự thật biến tần sở hữu phối hợp cả bộ PID và đam mê có phổ thông chuẩn truyền thông khác nhau, vô cùng ưng ý cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.